DẠY CON CÁC KỸ NĂNG TỰ LẬP Ở ĐỘ TUỔI MẦM NON MÀ BA MẸ CẦN BIẾT

Dạy con tự lập là một trong những việc quan trọng cha mẹ nên làm khi con còn nhỏ. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh ba kỹ năng cần thiết để rèn luyện tính tự lập cho trẻ ở độ tuổi mầm non.

Kỹ năng giữ gìn vệ sinh
Giữ vệ sinh sạch sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng đầu tiên trẻ nên được dạy từ khi còn bé. Rèn luyện cho trẻ kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân để giữ các con luôn sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cha mẹ nên gia tăng nhận thức cho trẻ về các vấn đề ô nhiễm môi trường, từ đó dạy con cách bảo vệ và giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh nơi công cộng như không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni-lông, đồ nhựa. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể dạy con cách phân loại và tái chế rác.

Ở độ tuổi mầm non, các em cũng có thể tự làm các hoạt động vệ sinh cá nhân cơ bản như đánh răng, lau mặt,… hoặc biết cách lau bàn khi bị đổ nước, biết thế nào là “bẩn”, “sạch” và có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…. Cha mẹ nên kiên nhẫn và hướng dẫn các em từ từ thực hiện các hoạt động này, không nên làm hộ để tránh sinh thói ỷ lại, phụ thuộc nơi trẻ.

Kỹ năng giữ gìn vệ sinh
Kỹ năng giữ gìn vệ sinh

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Trẻ sẽ tự lập được khi biết tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất như tự xúc ăn, tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo, dọn dẹp đồ chơi… Trẻ được người lớn chăm sóc, chiều chuộng từ bé nên khi phải tự làm những việc này, thời gian đầu các con sẽ sinh ra phản ứng khó thích nghi, không chịu nghe lời. Chính vì vậy, cha mẹ và những người hướng dẫn cần phải nhẹ nhàng, từ từ dạy trẻ thay đổi từ nhận thức đến hành động.

Biết chăm sóc bản thân không chỉ giúp ích cho sự phát triển của trẻ sau này mà còn giúp cho cha mẹ tiết kiệm thời gian và công sức, để tập trung vào giáo dục nhận thức và kiến thức cho trẻ tốt hơn.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng giúp đỡ người khác
Ở độ tuổi mầm non, trẻ dần hình thành và phát triển về tư duy, nhận thức và hành động. Khi trẻ đã tự có thể tự lập chăm sóc được bản thân, bước tiếp theo các em cần học là sự thấu hiểu và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Giúp đỡ cha mẹ, ông bà từ những việc nhỏ nhất như rửa rau, lau bàn ăn, phụ mẹ xách đồ, tưới cây… hay cho bạn mượn sách, giúp bạn trong học tập… là những việc tốt mà trẻ nên nhận thức và thực hiện ngay từ khi còn bé.

Kỹ năng giúp đỡ người khác
Kỹ năng giúp đỡ người khác

Cha mẹ hãy khen ngợi mỗi khi trẻ làm việc tốt, để các bé thấy mình hữu ích và tiếp tục tinh thần tự giác và lòng tốt giúp đỡ mọi người.

Bài viết liên quan
096 528 4866
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon