Phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non

Bên cạnh nhiều phương pháp giáo dục hiện đại, phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non giúp con hình thành sự sáng tạo, phát triển tư duy, đánh thức niềm đam mê khám phá từ rất sớm. Vậy phương pháp giáo dục này có gì đặc biệt?

Phương pháp giáo dục STEM là gì?

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, giáo viên chính là người cung cấp bổ trợ kiến thức, còn trẻ chính là người nghe, học tập, ghi nhớ và làm theo. Phương pháp giảng dạy này khiến cho người học bị thụ động, ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Từ đó hạn chế tư duy logic, hạn chế sáng tạo, hùng biện, năng lực giải quyết vấn đề cũng hạn chế hơn. Chính từ những hạn chế đó mà hiện nay phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non và các cấp đã ra đời.

STEM là từ được viết tắt của SCIENE (khoa học), TECHNOLOGY (công nghệ), ENGINEERING (quy trình sáng tạo kỹ thuật) và MATHEMATICS (toán học).

Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ phương pháp giảng dạy và học tập tích hợp được những nội dung, kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp giáo dục STEM không phải là phương pháp giáo dục để học sinh trở thành các nhà khoa học, toán học, kỹ thuật viên hay kỹ sư mà là phương pháp xây dựng, rèn rũa cho học sinh những kỹ năng để sử dụng, vận dụng, phát triển trong xã hội công nghệ hiện đại.

Ưu điểm của phương pháp STEM trong giáo dục mầm non

Với ưu điểm giúp các em học sinh thuần thục giữa lĩnh vực, khoa học, công nghệ, nghệ thuật, kỹ thuật và toán học nên phương pháp giáo dục STEM mầm non được rất nhiều trường áp dụng. Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEM chính là khắc phục được những hạn chế khi vận dụng lý thuyết vào thực tiễn thông qua những hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, không cần phải đợi trẻ đến độ tuổi tiểu học mới được tiếp xúc với phương pháp này mà cha mẹ có thể tự dạy con từ những vật dụng đơn giản có trong nhà. Một số ưu điểm của phương pháp STEM mầm non có thể kể đến như:

  • Tiếp cận nhiều môn học: Thay vì mất một khoảng thời gian dài dạy 4 môn học tách biệt thì phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non lại có thể kết hợp các môn học này thành mô hình gắn kết qua các ứng dụng thực tế. Nhờ đó, các em học sinh có thể tiếp thu kiến thức ở nhiều lĩnh vực mà còn có thể ứng dụng nguồn kiến thức đó vào thực tế.
  • Nâng cao năng lực giải quyết vấn đề: Phương pháp giáo dục STEM đề cao việc hình thành, phát triển, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề cho các em học sinh. Theo đó, trong mỗi giờ học, các em được đặt trong một tình huống thực tế và cần giải quyết liên quan đến kiến thức chuyên môn được học. Để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề đó thì các em cần phải tìm hiểu những kiến thức môn học liên quan đến vấn đề cần giải quyết.
  • Học tập sáng tạo: Phương pháp giáo dục STEM chú trọng đến cách học tập và phát triển tư duy sáng tạo. Ví dụ, trẻ có cơ hội đặt bản thân mình là một nhà phát minh khoa học, từ đó trẻ có thể hiểu được bản chất của nguồn kiến thức đó. Đặc biệt, trẻ cũng sẽ nắm được cách mở rộng, vận dụng phù hợp với tình huống mà trẻ có thể gặp phải.

Phương pháp STEM cho trẻ mầm non Ánh Dương

Phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam đã xuất hiện từ năm 2012 tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và các môi trường học mầm non quốc tế. Hiện tại Trường mầm non Ánh Dương là đơn vị tiên phong trong phổ cập giáo dục STEM cho trẻ mầm non tại TP Việt Trì , mang đến cho con nền tảng tư duy vững chắc cũng như khơi gợi niềm đam mê khám phá ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non có thể giúp trẻ gắn kết các nguồn kiến thức được tiếp thu theo rất nhiều cách khác nhau. Cũng từ đó, trẻ có thể học hỏi, nghiên cứu và tìm tòi ngay từ khi còn nhỏ. 

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để giúp trẻ gần gũi hơn với phương pháp học này chính là kích thích sự tò mò. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy khuyến khích cho trẻ đặt câu hỏi, khám phá thế giới và tham gia thật nhiều các hoạt động vui chơi.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy tìm kiếm đam mê của con và giúp trẻ thực hiện những đam mê đó, kể cả khi trẻ hay thay đổi quyết định của mình. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp trẻ hay thay đổi thì cha mẹ vẫn nên tiếp tục khuyến khích cho trẻ. Sau đó, thành quả mà cha mẹ nhận được sẽ vô vùng bất ngờ, vì con sẽ đam mê, hăng say nghiên cứu và sáng tạo. 

Bài viết liên quan
096 528 4866
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon